Hướng dẫn triển khai hệ thống chống bỏ quên trẻ trên xe

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15

Xe buýt chở học sinh phải trang bị thiết bị chống bỏ quên trẻ em trên xe
Xe buýt chở học sinh phải trang bị thiết bị chống bỏ quên trẻ em trên xe
  • Xe có niên hạn sử dụng không quá 20 năm; có màu sơn theo quy định của Chính phủ.
  • Xe ô tô chở trẻ em mầm non hoặc học sinh tiểu học phải có dây đai an toàn phù hợp hoặc sử dụng xe có ghế ngồi phù hợp với lứa tuổi theo quy định của pháp luật.
  • Khi đưa đón trẻ em mầm non, học sinh tiểu học phải bố trí tối thiểu 01 người quản lý trên mỗi xe ô tô để hướng dẫn, giám sát, duy trì trật tự và bảo đảm an toàn cho trẻ trong suốt chuyến đi.
  • Trường hợp xe từ 29 chỗ trở lên mà chở từ 27 trẻ em trở lên phải bố trí tối thiểu 02 người quản lý trên mỗi xe ô tô.
  • Người quản lý, người lái xe có trách nhiệm kiểm tra trẻ em mầm non, học sinh tiểu học khi xuống xe
  • Không được để trẻ em mầm non, học sinh tiểu học trên xe khi người quản lý và người lái xe đã rời xe.
  • Lái xe ô tô đưa đón trẻ phải có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm lái xe vận tải hành khách.
  • Xe đưa đón trẻ được ưu tiên trong tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, bố trí nơi dừng xe, đỗ xe tại khu vực trường học và tại các điểm trên lộ trình đưa đón.

Kinh nghiệm triển khai hệ thống chống bỏ quên trẻ em trên xe của các nước

  • Các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc… đều đang sử dụng hệ thống chống bỏ quên trẻ trên xe “Sleeping Child Check”
Thiết bị chống bỏ quên trẻ trên xe ô tô Ecall SCC-34
Thiết bị chống bỏ quên trẻ trên xe ô tô Ecall SCC-34
  • Hệ thống được lắp trực tiếp với nguồn điện trên xe
  • Khi nổ máy, hệ thống sẽ tự động được kích hoạt
  • Khi kết thúc hành trình, đèn trong xe sẽ sáng để nhắc tài xế kiểm tra
  • Tài xế phải đi về phía cuối xe, và tắt nút báo động gắn ở cuối xe để hoàn tất quá trình kiểm tra
Tài xế xuống cuối xe kiểm tra và bấm tắt cảnh báo
Tài xế xuống cuối xe kiểm tra và bấm tắt cảnh báo
  • Nếu tài xế không tắt nút phía cuối xe đó và rời khỏi xe, khi cửa xe đóng thì lập tức còi báo động sẽ vang lên, nhắc tài xế quay lại kiểm tra và tắt báo động

0988.325.358

error: Content is protected !!