Ứng dụng công nghệ quang xúc tác khử khuẩn không khí tại bệnh viện

 Việc cải thiện chất lượng không khí trong bệnh viện là vô cùng  cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động. Không khí sạch tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tất cả mọi người từ bệnh nhân, khách hàng đến các nhân viên y tế. Ứng dụng công nghệ quang xúc tác khử khuẩn không khí tại bệnh viện được xem là một trong những giải pháp hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Thực trạng nhiễm khuẩn không khí tại bệnh viện hiện nay 

Bệnh viện, phòng khám là nơi diễn ra các hoạt động chăm sóc sức khỏe con người. Tuy nhiên, đây lại là nơi dễ lây các bệnh nhiễm vi khuẩn virus nhất. Đặc biệt là các loại có khả năng kháng thuốc cao. 

Những loại vi khuẩn kháng thuốc tại bệnh viện

Những loại vi khuẩn tồn tại trong không khí phổ biến như: phế cầu khuẩn; E. coli; vi khuẩn Klebsiella,… gây ra tình trạng nhiễm trùng tiểu; nhiễm trùng máu và nặng hơn là nhiễm trùng não, màng não. Chúng  xuất hiện nhiều tại các phòng mổ; phòng phẫu thuật; phòng thai sản….

Vi khuẩn trong không khí bệnh viện

Thậm chí có những loại vi khuẩn kháng thuốc xuất hiện tại phòng hồi sức cấp cứu do tại đây sử dụng nhiều loại  kháng sinh bậc cao để cấp cứu cho người bệnh.  Đặc biệt, bệnh nhân rất dễ bị nhiễm khuẩn khi có can thiệp xâm lấn cơ thể (đặt ống thở, ống tiểu,…). Đặc tính kháng thuốc của đa số các loại vi khuẩn tồn tại trong môi trường bệnh viện khiến cho việc điều trị cho những bệnh nhân chẳng may nhiễm các loại vi khuẩn trong bệnh viện trở nên khó khăn và kéo dài hơn, tốn thời gian và chi phí điều trị, thậm chí có trường hợp nguy kịch đến tính mạng. 

Bụi mịn và khí độc trong không khí tại bệnh viện

Ngoài virus, vi khuẩn; bụi bẩn có trong không khí thâm nhập vào cơ thể qua hô hấp cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Đặc điểm chung của các nhân tố gây hại này đều có kích thước siêu nhỏ, bay trong không khí và con người không thể nhìn thấy hay cảm nhận bằng mắt thường. Các hạt có kích thước lên đến 10 μm sẽ thâm nhập vào phổi và gây ra các vấn đề về hô hấp. Các hạt nhỏ hơn kích thước 2,5 μm sẽ thâm nhập vào máu và sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe.

Bụi mịn và vi khuẩn kháng thuốc trong bệnh viện

Theo nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến: “Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, tăng biến chứng, ngày điều trị, chi phí nằm viện, tỷ lệ tử vong. Nhiễm khuẩn bệnh viện cũng gây quá tải, giảm chất lượng và uy tín bệnh viện và trở thành gánh nặng chăm sóc y tế” 

 Chính vì vậy, việc khử khuẩn không khí tại bệnh viện tránh nhiễm khuẩn  là hết sức cần thiết. 

Công nghệ quang xúc tác khử khuẩn không khí tại bệnh viện

Làm sạch bầu không khí tại bệnh viện, phòng khám là chính mang lại sức khỏe cho các bệnh nhân; bác sĩ; nhân viên;.. trong bệnh viện. Hiện nay có nhiều phương pháp lọc và khử khuẩn không khí tại bệnh viện, đặc biệt là công nghệ quang xúc tác có tác dụng diệt vi khuẩn tối đa. 

Công nghệ quang xúc tác sử dụng các tia cực tím chiếu vào chất xúc tác TiO2. Mục đích làm gia tăng tốc tốc độ của quá trình oxy hóa và phân hủy các chất hữu cơ độc hại để tạo thành CO2; nước và các chất vô hại khác. Titanium dioxide (TiO2) có tính năng quang xúc tác rất mạnh; nó oxy hóa và phân hủy mạnh các chất bẩn trên bề mặt và trong không khí. 

Quá trình quang xúc tác khử khuẩn không khí bệnh viện

Quá trình quang xúc tác được diễn ra như sau: 

Khi bề mặt vật dụng được phủ lớp nano TiO2. Bề mặt này gặp ánh sáng (có bước sóng dưới 400nm) sẽ xảy ra hiện tượng quang xúc tác.

Cụ thể, bề mặt tiếp xúc với hơi nước, nó sẽ làm hơi nước tách ra thành 2 thành phần: các gốc hydroxyl [OH] và anion supeoxit [O2-1].

Hai gốc tự do này cho phép quá trình oxy hóa các hợp chất bay hơi (VOC) trong không khí và các chất hữu cơ độc hại (virus; mầm bệnh; nấm mốc) thành carbon dioxide và nước. 

Công nghệ quang xúc tác khử khuẩn

Chỉ với 1 lượng ít TiO2 có thể khử được 1 lượng lớn các vi khuẩn gây hại (có đủ điều kiện về ánh sáng). Đây chính là phương pháp khử khuẩn không khí tại  bệnh viện hiệu quả, tiết kiệm. 

Thiết bị ứng dụng công nghệ quang xúc tác khử khuẩn không khí Puresys

Việc khử khuẩn không khí tại bệnh viện là hết sức cấp thiết. Tuy nhiên, các phòng khoa tại bệnh viện lại có yêu cầu làm sạch không khí khác nhau.

Một số phòng sẽ yêu cầu lọc vi sinh vật trong không khí hiệu quả để bảo vệ bệnh nhân, nhân viên, khách hàng: như trong phòng mổ; phòng cách ly chăm sóc đặc biệt; phòng cấp cứu… Bộ phận khác lại yêu cầu lọc chất gây ô nhiễm, hóa chất và mùi, khói độc hại để đảm bảo môi trường làm việc an toàn và dễ chịu (như phòng thí nghiệm; phòng khám nghiệm tử thi; phòng phẫu thuật nha khoa; nhà thuốc,…).

Vì vậy, nếu chỉ công nghệ quang xúc tác thôi thì chưa đủ để lọc được các hạt bụi mịn siêu nhỏ trong không khí. 

Hiểu được tâm lý đó, máy khử khuẩn không khí tại bệnh viện Puresys tích hợp 2 công nghệ lọc – quang xúc tác giúp loại bỏ tối đa các tác nhân gây hại, kể cả bụi mịn. 

Các loại máy khử khuẩn không khí Puresys

Nguyên lý công nghệ máy khử khuẩn không khí Puresys

Quá trình khử khuẩn không khí kết hợp lọc được diễn ra qua hệ thống màng lọc và hệ thống quang xúc tác, bao gồm 2 giai đoạn: 

 Giai đoạn lọc không khí

Giai đoạn lọc không khí giúp lọc bỏ hoàn toàn các loại bụi; khói; mùi và phấn.   

Trong giai đoạn này, máy được trang bị hệ thống bộ 3 màng lọc bụi siêu mịn

  • Màng lọc Mesh: Lọc các bụi lớn; tóc; phấn hoa,…
  • Màng lọc Carbon: Lọc khói thuốc; mùi rác thải; thức ăn,…
  • Màng lọc HEPA: Lọc bụi mịn PM2.5; bụi siêu mịn PM0.3; nấm mốc; trực khuẩn Coli,…

he-thong-mang-loc-khong-khi

Giai đoạn khử khuẩn không khí tại bệnh viện

Mười một bước diệt vi khuẩn, vi rút và phân hủy khí độc bằng công nghệ chuỗi Quang xúc tác

  • Sử dụng 2 hệ thống UV bước sóng 254 nanomet chiếu lên các tấm TiO2 tạo ra các gốc Hydroxyl (OH-) có hoạt tính cao tiêu diệt vi khuẩn; vi rút; ethylen; các chất hữu cơ bay hơi để oxy hóa tạo thành các chất vô hại.
  • Sử dụng công nghệ mới Metal Foam chứa tinh thể MnO2 (Bằng sáng chế Ozone-free) có khả năng loại bỏ Ozone; Carbon monoxide; Pormaldehyde; Nitrogen Oxides; EO gas,…
  •  Lớp cuối cùng sử dụng Anion nguyên chất (được cấp bằng sáng chế) loại bỏ Ozone-free, các ion âm tinh khiết có khả năng khử mùi
  • Các quá trình tạo ra OH-, O2-, ====> OH-, H+, O-, O2- ===> H2O, O2-

quang-xuc-tac-khu-khuan-khong-khi

Theo kết quả kiểm nghiệm tại Phòng Nghiên Cứu Thử Nghiệm Hàn Quốc (KTL) trong thời gian 60 phút với phòng diện tích 60m², thiết bị khử khuẩn không khí Puresys có thể: 

  • Tiêu diệt 97.9% vi khuẩn trong không khí.
  •  Loại bỏ 100% khí độc hại (Toluene); 99% (Acetic Acid); 97% (Formaldehyde); 96% (Ammonia).
  • Không tạo Ozone và có khả năng loại bỏ 99.99% Ozone.

Hiệu quả khử khuẩn không khí

Nguyên lý hoạt động máy khử khuẩn không khí Puresys: 

Ứng dụng máy khử khuẩn không khí Puresys trong bệnh viện 

Được ứng dụng rộng rãi cho nhiều phòng khoa nhờ thiết kế nhỏ gọn và phù hợp với nhiều không gian. Máy có 3 thiết kế dạng đứng; treo tường và treo trần. Máy có kích thước nhỏ gọn không chiếm nhiều diện tích nên dễ dàng lắp đặt. 

Máy đặc biệt được sử dụng tại các phòng mổ; phòng trẻ sơ sinh; phòng ICU (chăm sóc tích cực), là nơi tập trung nhiều loại vi khuẩn nhất. 

Thiết bị khử khuẩn bệnh viện

Puresys-khu-khuan

may-khu-khuan-khong-khi-Puresys

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm mang tên Puresys nhưng là hàng giả, hàng nhái có giá rất rẻ. Tuy nhiên vì vấn đến sức khỏe quý khách hàng không nên lựa chọn những loại máy không chính hãng như vậy. 

Nếu có nhu cầu mua máy khử khuẩn không khí tại bệnh viện Puresys chính hãng, hãy lựa chọn Ecall – đơn vị phân phối hàng đầu các dòng máy Puresys tại Việt Nam. Mọi thắc mắc và nhận tư vấn xin liên hệ theo hotline: 0988.325.358

Tham khảo: TOP 3 máy khử khuẩn không khí phòng mổ công nghệ Quang xúc tác

0988.325.358

error: Content is protected !!