Quy trình thao tác chuẩn SOP tại nhà thuốc GPP
Là các văn bản hướng dẫn chi tiết trình tự các thao tác của hoạt động nhà thuốc, các nhà thuốc cần có các quy trình chuẩn như:
- Quy trình mua thuốc và kiểm soát chất lượng
- Quy trình bán thuốc theo đơn và không theo đơn
- Quy trình bảo quản và theo dõi chất lượng
- Quy trình ghi chép nhiệt độ và độ ẩm
- Quy trình đào tạo và tư vấn điều trị
- Quy trình vệ sinh quầy thuốc, sắp xếp và trình bày
Tải trọn bộ quy trình theo tác chuẩn SOP tại đây
Nhiệt độ độ ẩm nhà thuốc GPP
Theo tiêu chuẩn GPP, thuốc cần được bảo quản thoáng mát nhiệt độ không quá 30°C, và độ ẩm nhà thuốc không quá 75%
Cách ghi lại nhiệt độ độ ẩm nhà thuốc
Sử dụng nhiệt ẩm kế không có khả năng tự ghi
- Kiểm tra và ghi lại giá trị nhiệt độ, độ ẩm vào 9h sáng và 15h chiều hàng ngày
- Ký ghi rõ họ tên người thực hiện
- Trường hợp nhiệt độ hoặc độ ẩm vượt quá tiêu chuẩn, cần báo ngay cho chủ quầy thuốc để điều chỉnh lại điều hòa làm mát
- Sau khi điều chỉnh phải ghi lại kết quả đã điều chỉnh vào cột ghi chú
- Ký và ghi rõ họ tên của người đã điều chỉnh
- Trường hợp điều hòa bị hỏng, cần báo cho chủ quầy thuốc để có biện pháp khắc phục
- Ghi chú thích cụ thể vào cột ghi chú trong sổ theo dõi
Sử dụng nhiệt ẩm kế có khả năng tự ghi
- Cài đặt nhiệt ẩm kế tự ghi số liệu nhiệt độ, độ ẩm 30 phút đến 1 giờ/ lần/ ngày
- Định kỳ mỗi tháng vào ngày cuối tháng, thực hiện việc trích xuất dữ liệu từ thiết bị lưu trữ lại trong file Excel của máy tính
- Hoặc hiện nay với công nghệ mới có thể lưu trữ trên Cloud lên tới 12 tháng
- Mỗi ngày thiết bị phải được kết nối với máy tính để kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm tại quầy thuốc.
Sổ theo dõi nhiệt độ độ ẩm nhà thuốc
Tải biểu mẫu ghi chép theo dõi nhiệt độ độ ẩm nhà thuốc tại đây
Cách sắp xếp quầy thuốc
- Sắp xếp thuốc và sản phẩm theo 3 nhóm riêng biệt:
+ Thuốc bán theo đơn
+ Thuốc bán không theo đơn
+ Sản phẩm không phải là thuốc: Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và vật tư y tế
- Sắp xếp đảm bảo nguyên tắc 4 dễ: Dễ tìm, Dễ lấy, Dễ thấy, và Dễ kiểm tra
- Nhã sản phẩm trên bao bì quay ra ngoài, thuận chiều nhìn của khách hàng
- Sắp xếp theo nguyên tắc FEFO và FIFO
- FEFO: Hàng có hạn dùng ngắn xếp ra ngoài, hạn dùng dài xếp vào trong
- FIFO: Hàng nhập trước xuất trước
- Khi bán lẻ: Bán hộp đã mở trước, hộp nguyên sau
- Hàng nặng để dưới, hàng nhẹ để trên
- Các mặt hàng dễ vỡ như chai, ống tiêm, để ở trong và không xếp chồng lên nhau