Tác hại nguy hiểm của bụi mịn và giải pháp khử khuẩn không khí an toàn

Mục lục

ụi mịn đang dần trở thành nỗi ám ảnh của chúng ta. Nó có ảnh hưởng trực tiếp và vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe.  Với đặc tính siêu nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chúng bay tự do trong không khí nên con người không thể tránh khỏi khi hít thở hàng ngày. Chính vì vậy việc lọc sạch bụi và khử khuẩn không khí là vô cùng cần thiết. Cùng tìm hiểu những tác hại khủng khiếp từ bụi mịn và giải pháp khử khuẩn không khí an toàn ngay sau đây. 

Bụi mịn nguy hại trong không khí 

Bụi hay các hợp chất có trong bụi được gọi chung là Particulate Matter (chất dạng hạt), ký hiệu là PM. Bụi là một hỗn hợp phức tạp có chứa các hạt vô cơ và hữu cơ ở dạng lỏng hoặc rắn bay lơ lửng trong không khí. Chúng bao gồm: Sulfate, nitrat, amoniac, natri clorua, carbon đen, bụi khoáng và nước.

 Bụi có thể sinh ra từ tự nhiên như các vụ rừng, bụi sa mạc, khói núi lửa, các cơn bão cát, lốc xoáy hay từ phấn hoa, bào tử nấm, nước thải côn trùng… Tuy nhiên, phần lớn được tạo ra từ các hoạt động của con người qua việc đốt than củi, đốt rác thải, hút thuốc, khói từ các khu công nghiệp, công trình xây dựng, bụi đường phố, từ các phương tiện giao thông…

Bui-min-la-gi

Thực trạng bụi mịn trong không khí hiện nay

Với tốc độ phát triển của nền kinh tế hiện nay, bụi mịn ngày càng được sinh ra nhiều hơn đe dọa không nhỏ tới sức khỏe con người. Việc lọc bụi và khử khuẩn không khí an toàn đang là nhiệm vụ hàng đầu của toàn xã hội. 

Theo báo cáo thường niên The Environmental Performance Index (EPI) của Mỹ thực hiện, Việt Nam hiện đang đứng trong top 10 các nước ô nhiễm không khí ở Châu Á (2016). Đáng lưu ý, tổng lượng bụi ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang liên tục tăng cao khiến chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động. 

 Theo kết quả quan trắc năm 2020 của Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) TP HCM  cho thấy chất lượng không khí có sự gia tăng đột biến của các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO…  Số lượng bụi lơ lửng tăng gấp 2,19 lần, NO2 tăng 1,41 lần, CO tăng 1,4 lần, đặc biệt ghi nhận bụi mịn PM 10, PM 2.5 gia tăng từ 1,9 – 2,2 lần.

bui-min-nguy-hiem-trong-khong-khi

Các loại bụi mịn này được khuyến cáo gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, nếu không có những biện pháp khử khuẩn không khí an toàn, con người sẽ có nhiều nguy cơ đối mặt với những căn bệnh hô hấp nguy hiểm. 

Những tác hại khôn lường của bụi mịn trong không khí 

Dựa vào kích thước, bụi mịn được phân làm 3 loại tương ứng với mức độ ảnh hưởng khác nhau: 

 • Bụi Nano: bụi có đường kính nhỏ hơn 0,1 μm
 • PM 1.0: bụi siêu mịn, có  đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 1 μm (1 phần triệu mét)
 • PM 10: bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 μm,
 • PM 2.5: bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 μm.

Bụi càng nhỏ càng nguy hiểm. Những tác hại ‘khủng khiếp’ mà bụi gây ra cho sức khỏe con người như: 

Đột biến gen gây ung thư 

Nếu không khí không được lọc bụi và khử khuẩn an toàn, các kim loại chuyển tiếp trong thành phần bụi như Cr, Cd, Ni và chất aldehyde có thể cản trở cơ chế sửa lỗi của DNA, gây ung thư phổi.

 Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới WHO và cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC, có sự gia tăng nguy cơ mắc ung thư khi mật độ bụi tăng lên. Cụ thể, mật độ PM10 trong không khí tăng lên 10 µg/m3 thì đồng nghĩa tỷ lệ mắc ung thư sẽ tăng lên 22%. Mật độ PM2.5 tăng thêm 10 µg/m3 thì tỷ lệ mắc ung thư phổi tăng tới 36%.

Các bệnh về hô hấp

PM10 gây kích ức mắt, mũi và cổ họng. PM2.5 có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch và xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu.

Loại bụi mịn PM 1.0, thậm chí cả bụi nano (≤ 0,1μm) có thể vượt qua tất cả các hàng rào ngăn bụi của hệ hô hấp. Chúng bít các lỗ trao đổi oxy ở phế nang, tác động đến cấu trúc DNA. 

tac-hai-cua-bui-min-khong-khi

 

Suy nhược thần kinh và hệ tuần hoàn máu

PM2.5 là gây ra bệnh máu khó đông, nhiễm độc máu khiến cho hệ tuần hoàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ đó làm suy nhược hệ thần kinh, gây ra các bệnh về tim mạch. Không lọc bụi và khử khuẩn không khí kịp thời là nguyên nhân gây nhiễm độc máu nhau thai; khiến thai chậm phát triển; sinh non; thiếu cân; nguy cơ cao mắc các bệnh thần kinh và tự kỷ…

Đột quỵ và giảm trí nhớ

Giáo sư Sudha Seshadri – Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess và Trường Y Đại học Boston nhận định, bụi mịn và ô nhiễm không khí cũng có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của não bộ. Nó làm tăng nguy cơ đột quỵ và chứng suy giảm trí nhớ nhất là đối tượng người trung niên. Các hạt bụi siêu mịn cũng là tác nhân gây nên chứng rối loạn tâm lý.

Xơ gan và phá hỏng chức năng gan

Bụi mịn thúc đẩy bệnh xơ gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa, rối loạn chức năng gan. PM2.5 gây kháng insulin, viêm và tăng biến chứng bệnh tiểu đường.  

tac-hai-bui-min

 Vì những tác hại khủng khiếp trên của bụi mịn, lọc bụi và khử khuẩn không khí an toàn là điều vô cùng cấp bách và cần thiết.

Giải pháp lọc bụi và khử khuẩn không khí an toàn

Bụi mịn được coi là ‘sát nhân’ thầm lặng nguy hiểm  bậc nhất hiện nay. Chưa kể tới các loại vi khuẩn, virus có khả năng lây lan trong không khí. Với đặc điểm chung là kích thước siêu nhỏ; không thể nhìn thấy bằng mắt thường; bay lơ lửng trong không khí;… nên rất khó để tránh khỏi khi hít thở. 

Có nhiều phương pháp bảo vệ được đưa ra như đeo khẩu trang, lau chùi thường xuyên, tuy nhiên bụi không hề mất đi. Các phương pháp này chỉ có hiệu quả nhất thời, không thể áp dụng lâu dài triệt để. Chính vì thế, giải pháp sử dụng máy khử khuẩn không khí an toàn tích hợp 2 trong một là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn. 

hieu-qua-khu-khuan-khong-khi-Puresys

Máy khử khuẩn không khí Puresys trang bị hệ thống 3 màng lọc tối ưu giúp loại bỏ tới 99% các loại bụi mịn; khói; khí độc và các mùi khó chịu… Cùng với đó, Puresys tích hợp công nghệ quang xúc tác với hệ thống 2 đèn chiếu UV giúp chuyển hóa các chất gây hại trong không khí thành khí CO2, nước và các chất vô hại. 

Hệ thống bộ 3 màng lọc bụi siêu mịn

 • Màng lọc Mesh: Lọc các bụi lớn; tóc; phấn hoa
 • Màng lọc Carbon: Lọc khói thuốc; mùi rác thải và thức ăn
 • Màng lọc HEPA: Lọc bụi mịn PM2.5; bụi siêu mịn PM0.3; nấm; trực khuẩn Coli…

he-thong-mang-loc-khong-khi

Chuỗi quang xúc tác hệ thống 2 đèn chiếu UV chuyển hóa hoàn toàn chất độc hại, loại bỏ khí Ozone cùng các khí độc hai và các mùi khó chịu. 

Hệ thống đèn UV quang xúc tác khử khuẩn

Nguyên lý hoạt động máy khử khuẩn không khí Puresys: 

Những ưu điểm của máy khử khuẩn không khí Puresys 

Hiệu quả làm sạch và khử khuẩn không khí an toàn tuyệt đối

Theo kết quả kiểm nghiệm tại Phòng Nghiên Cứu Thử Nghiệm Hàn Quốc (KTL) trong thời gian 60 phút với phòng diện tích 60m², máy khử khuẩn Puresys phát huy: 

 • Tiêu diệt 97.9% vi khuẩn trong không khí.
 •  Loại bỏ 100% khí độc hại (Toluene); 99% (Acetic Acid); 97% (Formaldehyde); 96% (Ammonia).
 • Không tạo Ozone và có khả năng loại bỏ 99.99% Ozone.

Thiết kế máy khử khuẩn không khí thông minh gọn nhẹ

Máy khử khuẩn không khí Puresys sơ hữu những ưu điểm nổi bật trong thiết kế và cấu tạo, đó là: 

 • Vỏ nhôm kháng khuẩn dễ dàng vệ sinh 
 •  Đèn LED cảm ứng dễ dàng kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị
 •  Khả năng vận hành tự động với cảm biến phát hiện mức độ ô nhiễm
 •  Thiết kế an toàn cho người dùng; bao gồm chức năng tắt mở an toàn
 •  Chế độ báo tự động thời gian thay thế linh kiện

Máy khử khuẩn không khí an toàn Puresys

Công nghệ khử khuẩn không khí an toàn đạt chứng chỉ chất lượng

Máy khử khuẩn không khí Puresys với các công nghệ khử khuẩn đạt chuẩn đã được cấp bằng sáng chế. Cùng với đó là nhiều giấy chứng nhận và chứng chỉ chất lượng như: 

 • Chứng chỉ chất lượng ISO 9001
 • Chứng chỉ quản lý chất lượng môi trường ISO 14001
 • Chứng nhận chất lượng an toàn châu Âu CE
 • Công nghệ khử khuẩn kép AIR MAGIC được cấp bằng sáng chế số 10-1069685 tại Hàn Quốc

chung-nhan-may-khu-khuan-khong-khi-Puresys

Mua máy khử khuẩn không khí Puresys ở đâu? 

Có xuất xứ chính hãng từ Hàn Quốc, sản phẩm được tin dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Các công nghệ khử khuẩn không khí an toàn đều được cấp bằng sáng chế tại Hàn Quốc và nhiều chứng chỉ Châu Âu cùng các giải thưởng nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vào hiệu quả sản phẩm mang lại. 

Với nhu cầu khách hàng ngày càng tăng cao, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm mang tên Puresys nhưng là hàng giả, hàng nhái có giá rất rẻ. Tuy nhiên vì vấn đến sức khỏe quý khách hàng không nên lựa chọn những loại máy không chính hãng như vậy. 

Nếu có nhu cầu mua máy khử khuẩn không khí  Puresys chính hãng, hãy lựa chọn Ecall – đơn vị phân phối hàng đầu các dòng máy Puresys tại Việt Nam. Mọi thắc mắc và nhận tư vấn xin liên hệ theo hotline: 0988.325.358 hoặc website:  Ecall.com.vn

One thought on “Tác hại nguy hiểm của bụi mịn và giải pháp khử khuẩn không khí an toàn

 1. Pingback: Các loại virus, vi khuẩn nguy hiểm và giải pháp khử khuẩn không khí tối ưu

Comments are closed.

0988.325.358

error: Content is protected !!