Trang thiết bị phòng mổ cần thiết để phẫu thuật đạt hiệu quả cao

1. Yêu cầu về phòng mổ

Phòng mổ cần đạt tiêu chuẩn về môi trường, vi sinh và địa lý. Phòng mổ cần thông với khoa hồi sức, cấp cứu và cận lâm sàng.

Vật dụng trong phòng mổ luôn dễ điều chỉnh, lau chùi, và nhiệt độ thích hợp từ 20-25 độ C, độ ẩm khoảng 50%. Biện pháp vô trùng trong phòng mổ luôn cần được thực hiện thường xuyên. Về vị trí phòng mổ nên đặt ở nơi cao ráo, thoáng khí, có ánh sáng mặt trời, đường ra vào theo một chiều.

Nước rửa tay trước khi mổ cần phải được tiệt trùng, trang thiết bị trong phòng mổ càng ít càng tốt, tối thiểu là bàn mổ, đèn mổ, máy gây mê, monitor theo dõi bệnh nhân, máy hút dịch, dao mổ và tủ đựng dụng cụ.

2. Các trang thiết bị phòng mổ

2.1 Đèn mổ (Đèn phẫu thuật)

Các chỉ tiêu chọn đèn phù hợp với yêu cầu phẫu thuật từ tiểu phẫu cho đến đại phẫu. Ngày nay công nghệ đèn LED cho ánh sáng trắng tự nhiên và không gây ảnh hưởng nhiệt lên bệnh nhân cũng như khả năng khử đổ bóng đã thay thế cho công nghệ đèn Halogen trước đây.

Đường kính đèn lớn sẽ giúp triệt tiêu được bóng tay trong quá trình phẫu thuật, có thể sử dụng đèn treo trần 2 nhánh để xử lý bóng tay tốt hơn, đặc biệt trong quá trình mổ đại phẫu.

Công suất mầu và chỉ số tạo mầu Ra cũng là thông số cần chọn để mắt không bi mỏi trong suốt quá trình phẫu thuật dài. Công suất đủ cho phẫu thuật thời gian dài từ 120,000-160,000Lux

Thân đèn là một điểm không thể bỏ qua, đặc biệt là sau thời gian nhiều năm sử dụng, quá trình phẫu thuật cần di chuyển đèn do đó việc kéo thả nhẹ nhàng, khớp không bị rung lắc sẽ giúp quá trình phẫu thuật diễn ra được hiệu quả cao nhất.

2.2 Bàn mổ (Bàn phẫu thuật)

Mục đích của bàn mổ là cố định bệnh nhân tại vị trí thuận lợi cho phẫu thuật viên, và điều chỉnh di chuyển tư thế một cách trơn tru trong quá trình mổ. Do đó các bàn mổ đa năng là sự lựa chọn cho việc mổ đa dạng từ tiểu phẫu đến đại phẫu. Với khả năng điều chỉnh nhiều tư thế cho các yêu cầu mổ khác nhau.

Có hai loại bàn mổ là bàn mổ điện và bàn mổ cơ thủy lực, ưu điểm của bàn mổ điện là khả năng điều chỉnh các vị trí bằng những thao tác đơn giản trên bàn phím điều khiển. Còn đối với bàn mổ cơ thủy lực, sẽ điều chỉnh bằng cách tay quay cơ thủy lực, bàn mổ cơ này có ưu điểm là giá thành rẻ hơn.

Bàn mổ điện cũng đang dần là lựa chọn thay thế cho các bàn cơ trước đây. Đối với các loại hình mổ cần phải điều chỉnh tư thế trong quá trình mổ thì bàn mổ điện là lựa chọn được ưu tiên hơn.

Với các loại hình mổ ít phải điều chỉnh tư thế thì bàn cơ với chi phí rẻ hơn cũng là lựa chọn của nhiều phòng khám tư nhân, thẩm mỹ viện.

2.3 Dao mổ điện

Có 5 nguyên tắc giúp cho kết quả lành vết thương được tốt nhất đó là

 • Cầm máu tốt
 • Giảm thiểu các tổn thương mô
 • Duy trì cung cấp máu thích hợp
 • Giảm thiểu nhiễm trùng
 • Giảm thiểu căng mô

Việc sử dụng dao mổ có thể tác động đến ba nguyên tắc đầu tiên là cầm máu, giảm thiểu tổn thương mô và duy trì cung cấp máu.

Các loại dao mổ hoạt động khác nhau dẫn đến hiệu ứng trên mô khác nhau. Tổn thương mô nhiều có thể làm tăng tình trạng viêm cấp tính và kéo dài quá trình lành vết mổ.

Các loại dao mổ thường được sử dụng hiện nay bao gồm

Dao mổ điện đơn cực và lưỡng cực là 2 loại được sử dụng phổ biến nhất trong các bệnh viện.

2.4 Monitor theo dõi bệnh nhân

Monitor theo dõi bệnh nhân thường có  từ 5-7 thông số

 • ECG (đo điện tim thường là 5 điện cực dán vào vùng ngực)
 • SpO2 (đo nồng độ bão hòa oxy trong máu)
 • Nhịp thở
 • Nhịp tim
 • Huyết áp NiBP
 • EtCO2
 • Nhiệt độ cơ thể

Nếu lựa chọn cho phòng mổ, nên chọn loại màn hình kích thước lớn từ 10 inch trở lên và theo dõi 7 thông số. Còn đối với phòng hậu phẫu thì monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số cơ bản là đáp ứng được nhu cầu. Trong một số trường hợp bệnh nhân chỉ cần theo dõi trong thời gian ngắn, không cần theo dõi điện tim và nhịp thở thì có thể chọn monitor theo dõi 3 thống số (Temp NIBP, SPO2) để tiết kiệm chi phí đầu tư.

2.5 Máy hút dịch

Máy hút đờm, máy hút dịch là máy hút các chất lỏng cơ thể: Hút nội khí quản, hút đờm mũi, miệng ở người lớn và trẻ em

Một số tiêu chí để chọn máy hút dịch cho phòng mổ như lực hút mạnh, lượng dung dịch lớn, tuổi thọ cao, an toàn, đáng tin cậy, dễ vận chuyển, dễ thao tác có bảng hiển thị áp lực.

 

2.6 Bồn rửa tay vô trùng

Về chất liệu có 2 dạng là inox và composite, về tính năng có loại 1 vòi, 2 vòi và 3 vòi. Các loại bồn rửa tay chuyên dụng được thiết kế láng mịn, chống đọng nước, dễ dàng vệ sinh, chống sự phát triển của vi khuẩn.

Nước đầu ra cho người sử dụng đạt tiêu chuẩn vô trùng bởi hệ thống lọc đầu vào và diệt khuẩn bằng đèn UV.

2.7 Nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng là máy để khử trùng những thứ như dụng cụ phẫu thuật và thiết bị bệnh viện. Chúng tương tự như nồi áp suất khổng lồ sử dụng sức mạnh của hơi nước để tiêu diệt vi trùng.

Một số tiêu chí để chọn nồi hấp tiệt trùng như

 • Chọn nồi hấp theo thể tích sử dụng: Có các thể tích phổ biến sau 12 lít, 16 lít, 24 lít, 32 lít.
 • Tính năng sấy: Hầu hết các nồi hấp hiện nay đều có tính năng sấy đi kèm, trừ một số dòng nồi hấp tiệt trùng mini có thẻ không có.
 • Chất liệu: Phần lớn các nồi hấp hiện nay đều được thiết kế bằng chất liệu inox.
 • Chọn nồi hấp theo xuất xứ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0988.325.358

error: Content is protected !!