Vai Trò Của Màn Hình Y Tế Trong Chẩn Đoán Hình Ảnh

Y học hiện đại chẩn đoán bệnh dựa trên các triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán không triệu chứng. Trong đó, chẩn đoán hình ảnh dựa trên hình ảnh thu được từ các thiết bị, máy móc y tế. Do vậy mà chất lượng hình ảnh để chẩn đoán ngày càng đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt là có sự hỗ trợ của các thiết bị màn hình y tế. Mời bạn theo dõi bài viết sau để hiểu thêm về vai trò của màn hình y tế trong chẩn đoán hình ảnh.

Màn hình y tế cải thiện kết quả chẩn đoán hình ảnh chuẩn xác

Vai trò đầu tiên đó chính là cải thiện độ chính xác của chẩn đoán hình ảnh. Không chỉ vậy mà còn hiển thị nhiều điểm ảnh để chất lượng hình ảnh tốt hơn. Cụ thể: 

Mang lại độ tin cậy chính xác

Các bác sĩ sử dụng màn hình y tế có các phép đo nhanh hơn, chính xác hơn và đáng tin cậy hơn. Lý do rất đơn giản là màn hình y tế đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng hình ảnh. Bao gồm thang độ xám, màu sắc và tuân thủ  tiêu tiêu chuẩn DICOM. Đây là tiêu chuẩn cho việc xử lý, vận chuyển và lưu trữ thông tin hình ảnh y tế. Có nghĩa là các sản phẩm này phù hợp cho các mục đích y tế.

màn hình y tế ecall

Hiển thị nhiều điểm ảnh mang lại sự sắc nét cao

Màn hình y tế có thể hiển thị nhiều màu hơn mang lại độ sắc nét cao. Ví dụ, một màn hình y tế có thể hiển thị 1,7 nghìn tỷ màu. Trong khi màn hình truyền thống chỉ có thể hiển thị khoảng 16,7 triệu màu. Các nghiên cứu cho thấy con người có khả năng nhận biết từ 1 đến 10 triệu màu sắc.  

Vậy tại sao chúng ta lại cần một màn hình có thể hiển thị màu sắc gấp 10 lần mắt? Lý do là độ chính xác. Một số lượng lớn màu sắc là hình ảnh hiển thị trên màn hình gần giống như hình ảnh nhìn bằng mắt thường. Trong quá trình chẩn đoán, bác sĩ và phẫu thuật viên chủ yếu dựa vào chẩn đoán hình ảnh để đưa ra quyết định. Vì cần độ chính xác độ cao trong mọi trường hợp. Do đó cần càng nhiều màu sắc càng tốt.

Tiết kiệm chi phí hơn trong chẩn đoán hình ảnh hơn so với những thiết bị khác

Các giải pháp giá rẻ không phải là cách hiệu quả nhất về chi phí. Đặc biệt là so sánh các màn hình y tế và màn hình thông thường. Bệnh viện hoặc phòng khám có thể tiết kiệm rất nhiều tiền về lâu dài bằng cách đầu tư vào màn hình y tế. Cụ thể, lợi tức đầu tư gấp khoảng bốn lần so với màn hình thông thường. Đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu cao. Tuy nhiên, thời gian bảo hành lâu dài từ 3 đến 5 năm.

Mang lại nhiều sự lựa chọn trong chẩn đoán hình ảnh

Việc chẩn đoán cần phải sử dụng hình ảnh dựa trên hình ảnh thu được từ các thiết bị, máy móc y tế khác nhau. Thông qua đó, các bác sĩ có thể biết rõ tình hình bệnh của bệnh nhân qua màn hình y tế. Cụ thể là với một hình ảnh rõ nét và chính xác hơn.

Ngoài ra, phương pháp chẩn đoán hình ảnh có độ đa dạng hơn. Bao gồm hình ảnh X-quang, hình ảnh siêu âm, siêu âm Doppler màu. Và hình ảnh nội soi (thường được sử dụng trong nội soi tiêu hóa và tiết niệu). Ngoài ra còn có chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp ảnh cộng hưởng từ (mrl),…

màn hình y tế ecall

Màn hình y tế có vai trò trong việc cải thiện môi trường làm việc

Khi số lượng và độ phức tạp tăng lên, các bác sĩ X quang phải đối mặt với áp lực công việc lớn hơn. Vậy làm cách nào để giúp bác sĩ giảm bớt căng thẳng trong công việc?

Hiện nay, khoa X quang có nhiều thiết bị chẩn đoán hình ảnh hơn. Ví dụ như MRI, CT, CR, DR, nhũ ảnh cần hiển thị trên các màn hình riêng biệt. Do đó, có 3 hoặc 4 màn hình trên bàn làm việc. Thiết kế đặc biệt để hiển thị các loại hình ảnh khác nhau. Từ đó cho phép bác sĩ nhanh chóng so sánh hình ảnh tốt hơn. Mà không cần chuyển đổi màn hình, giảm thời gian đọc hình ảnh.  

Ngoài ra, màn hình y tế được thiết kế sao cho tỷ lệ khung hình phù hợp với tỷ lệ hình ảnh trên phim quét. Thông thường là 4: 3 hoặc 5: 4. Bác sĩ kéo và thả hình ảnh để đọc kèm theo tốc độ được cải thiện nhanh chóng hơn.

Theo khảo sát của Market Tech Group, 87% bác sĩ X quang cảm thấy mệt mỏi sau khi đọc hình ảnh trong thời gian dài. Các triệu chứng kèm theo từ mỏi mắt (66%), căng cổ (56%) đến đau lưng (52%). Màn hình y tế hỗ trợ bác sĩ tích hợp cân bằng đèn nền tự động, kính chống chói. Và góc nhìn 1780 độ,  nghiêng màn hình góc 300 độ để tối ưu hóa trường nhìn của bác sĩ.

Bài viết là thông tin về vai trò của màn hình y tế mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng sẽ giúp mọi người đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Đặc biệt khi lựa chọn và áp dụng trong chẩn đoán hình ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0988.325.358

error: Content is protected !!